Kích thước cầu thang đạt chuẩn phù hợp cho mọi ngôi nhà
Thứ 5 | 24/12/2020 - Lượt xem: 1330
 

Cách thiết kế cầu thang đạt chuẩn phù hợp cho mọi ngôi nhà
Trước khi lựa chọn cầu thang để thiết kế cho ngôi nhà mình bạn nhất định phải biết kích thước cầu thang chuẩn của của Việt Nam mình là bao nhiêu sau đó mới tiến hành thi cộng. Việc lựa chọn đúng kích thước không chỉ mang đến không gian ngôi nhà sự cân đối và vẻ đẹp hoàn hảo mà còn tạo sự tiện lợi cho bạn và gia đình khi sử dụng. Kích thước thấp hay cao đều ảnh hưởng đến việc sinh hoạt hàng ngày của bạn.
 
Thiết kế của cầu thang đóng một vai trò quan trọng trong phong thủy và thẩm mĩ của căn nhà. Tùy mức giá xây dựng nhà khác nhau sẽ có thiết kế và cấu trúc cầu thang phù hợp với ý tưởng thiết kế ngôi nhà của bạn. Vậy khi thiết kế cầu thang cần quan tâm đến những thông số nào?

Trong bài viết này hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách lựa chọn kích thước cầu thang chuẩn nhất bạn hãy cùng tham khảo ngay nhé!

 

1. Chiều cao cầu thang


Chiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà nên tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà cầu thang sẽ có chiều cao phù hợp.
Thông thường, chiều cao của cầu thang sẽ là 3.6m với số bậc là 21 hoặc 25 bậc ( Bậc cuối cùng thuộc cung sinh trong 4 cung Sinh - Lão - Bệnh - Tử)

2. Chiều rộng của thân thang


Khi thiết kế cầu thang các khách hàng rất quan tâm đến chiều rộng của cầu thang như thế nào mới là hợp lí. 
 
Đây là độ rộng để một người có thể bước đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các  gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại, để 2 người có thể tránh nhau khi 1 người đi lên và một người đi xuống và cũng sẽ tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà. Vậy chiều rộng thân thang trung bình sẽ từ 90cm đến 1,2m.3. Độ cao của bậc cầu thang


Chiều cao bậc thang không nên quá lớn và phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Độ cao phù hợp nên chỉ từ 15 đến 18cm. Không nên để bậc thang cao hơn 18cm, sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo và gây nguy hiểm nếu bị trượt ngã, đặc biệt là với người già và trẻ em.

  

4. Chiều rộng bậc thang


Một số đo cũng khá quan trọng đó là chiều rộng của mặt cầu thang. Đối với cầu thang cho các hộ gia đình, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang. 

5. Gờ của mặt bậc


Gờ của mặt bậc là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó sẽ có tác dụng mang tính thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.


 

6. Độ dốc của cầu thang


Khi thi công nhà, các khách hàng cũng khá quan tâm với độ dốc của thang. Độ dốc cầu thang lại dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. 

Chiều cao của bậc thang trong nhà là140 - 200mm tương ứng với độ dốc khoảng 20 - 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 - 36 độ là hợp lý.
 

 7. Chiều cao của lan can, tay vịn


Để đảm bảo sự an toàn cho cả người lớn và trẻ em, chiều cao của tay vịn tính từ trung tâm của mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn là khoảng 1m .Các bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm vì yếu tố an toàn.
 

8. Diện tích của chiếu nghỉ


Cứ 11 bậc thang thì các bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ tùy theo thiết kế và cấu trúc của căn nhà. Độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, thường là 90cm, tối thiểu là 60cm. 
 
Trên đây là những thông số tiêu chuẩn cần chú ý khi thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của bạn. Nhưng dù có tìm hiểu kĩ như thế nào thì bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những kiến trúc sư có kinh nghiệm. Hoặc liên hệ với Nội Thất Cầu Thang HT- đơn vị đã có kinh nghiệm thiết kế và thi công nhiều công trình trên khắp cả nước - để nhận tư vấn và báo giá hợp lí và nhanh chóng nhất nhé!
 


Xem thêm nhiều tin tức mới nhất   TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ :

Nội Thất Cầu Thang HT


Đ/C: Đội 3 - Tả Thanh Oai - Thanh Trì - Hà Nội
HOTLINE: 0971.83.03.83
Kỹ Thuật 1: 0969 192 444
Kỹ Thuật 2: 0942 19 8386
Email: cauthanght@gmail.com
Website: http: www.cauthanght.com
Fanpage: Nội Thất Cầu Thang HT

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm